ชีวิตนักเรียน Musical Theatre ที่อังกฤษ

   วันนี้จะเอารีวิวจากประสบการณ์ตรงของ พี่พั้นช์ Thepunchest นักเรียนปริญญาโท Musical Theatre ที่ประเทศอังกฤษกัน เริ่ม!

1. ก่อนอื่นเลย Music Theatre เรียนอะไรบ้าง?

   “การเรียน Music Theatre ก็จะมีทั้งเรียนกลุ่มและเรียนเดี่ยว หลักๆที่ทุกมหาลัยต้องมีก็คือ

– Ensemble singing , Ballet dance, Jazz, Tap จะมีสอบวัดระดับก่อนเรียนด้วย

– Voice and text, Speech and accent, Practical Voice, Voice Maintenance ที่จะฝึกเสียง     และการออกเสียงของเรา 

– Acting, Improvisation 

– Audition Technique and Professional Development 

นอกจากนี้ยังมีวิชาอื่นๆที่น่าสนใจแถมยังมีวิชาเลือกให้เลือกอีกมากมายเลยแล้วแต่มหาวิทยาลัย”

2. เรียน Music Theatre ที่อังกฤษ เรียนนานมั้ยย?

   “เรียนแค่ 1 ปี เอง ใช่จ้าคำว่าเรียนแค่หนึ่งปีเหมือนเวลาจะสั้นมาก แต่ลองนึกภาพดูนะ ป.โทที่ประเทศอื่นเรียน 2-3 ปี แต่ที่อังกฤษเรียน 1 ปี แปลว่า ตารางเรียนแน่นมากจ้า ตาราง 9 โมงเช้า – 6โมงเย็นมีอยู่จริง ฟังแล้วดูน่ากลัวใช่ไหมหละ แต่ความเป็นจริงคือคุ้มค่ามาก เพราะหนึ่งปีทุกคนจะได้พัฒนาตัวเองแบบครบทุกด้านทุกทักษะของการแสดงละครเวที เพราะเราได้ฝึกฝนทุกวันและทั้งวันจริงๆ เราได้อยู่กับการฝึกฝนและใช้ชีวิตไปในตัว แถมยังได้พัฒนาและเรียนรู้ภาษาอังกฤษไปด้วยเรื่อยๆ เราจะพูดคล่องแคล่วมาก เพราะการเรียนการแสดงต้องมีการ improvisation ซึ่งจะฝึกการใช้ภาษาไปในตัว”

3. เรียนละครที่ต่างประเทศต้องเรียน Shakespare สิ ใช่มั้ยนะ?

   “ที่อังกฤษ Shakespeare เปรียบเสมือนพ่อของนักเรียนการละครและพ่อของอุสาหกรรมบันเทิงของอังกฤษ แล้วก็คือคนอังกฤษจะเรียน Shakespeare กันตั้งแต่เด็ก ไอ้คนไทยแบบเราก็งงสิ ถึงจะมีพื้นฐานเล็กๆมาจากไทยบ้างแต่คือบางอันก็มีนั่ง งง แต่เรียนที่นี้ต้องไม่อาย สงสัยให้ถามไม่รู้ให้บอกได้เลย เพราะทุกคนไม่ว่าจะเป็นครูหรือเพื่อนร่วมคลาสก็คือ เต็มใจช่วยมากเวอร์”

4. แล้วเรื่องสำเนียง accent ภาษาของเรานี่ ต้องเป๊ะมากเลยใช่มั้ย ?

   “คือมันต้องเป๊ะมาก เพราะอีกหนึ่งอย่างคือทุกคนที่เรียนต้องได้สำเนียง บางคนอาจจะคิดว่ามาเรียนการแสดงที่อังกฤษก็คงได้แค่สำเนียงอังกฤษชนชั้นสูงผู้ดีมากกลับไปชัวร์ ได้จริงเลยจ่ะ เพราะการเรียน การแสดงที่นี้เราต้องหา Sonnet ซึ่งก็คือ กลอนของShakespeare มาใช้เป็น Monologue และเล่นในสำเนียง RP หรือ Receive Pronunciation ก็คือสำเนียงไทยแบบเรา ได้ฝึก British accent ไปเต็มๆ

   “ยังไม่หมด ทุกคนคงรู้ว่าการเรียนการแสดงต้องเป็นได้ทุกบทบาง ใช่จ่ะ ไม่ว่าคุณจะได้รับบทเป็น American แบบ Standard American หรือ American newyork หรือจะไปเป็น South African ข้ามทวีปไปเป็น Chinese, Japanese ทุกคนก็ต้องทำให้ได้ ฟังดูเหมือนจะยากแต่ว่ามันมี source ที่ช่วยเราได้เยอะมาก เช่นคลิปเสียง วิธีคิดและ สื่อการสอนต่างๆ เพราะฉะนั้นเราจะออกมาเป็นนักแสดงที่แสดงได้ทุกสัญชาติเลยแหละ”

5. ได้ข่าวว่าได้เรียนรู้กับคนทำละครเวทีจริงๆของประเทศอังกฤษเลย

   “ใช่จ้า ที่นี้จะมี Public Performance ที่เราจะได้ทำในทุกๆปี ขึ้นอยู่ที่ว่าเราจะได้เรื่องอะไร แล้วครูก็จะจัด Director, Cheoreographer, Music Director ที่ทำงานใน industry นั้นจริงๆมาทำกับเรา เพื่อให้รู้ว่าจริงๆแล้วทำงานกันยังไงบวกกับเราจะได้ connection ด้วย 

   ยกตัวอย่างประสบการณ์ของเราเอง ปีเราได้ทำเรื่อง Avenue Q กับ First date เราและเพื่อนในคลาสต้อง ออดิชั่นว่าใครได้เรื่องอะไรและบทอะไร และเราก็ได้เป็น Christmas Eve in Avenue Q ระหว่างซ้อม เขาก็พา Original Cast ของ Avenue Q มาช่วย Workshop ให้ด้วย”

6. มีฝึกการ Audition ไหม

   “จะมี แบบ Mock Audition ก็คือการทำ Audition ที่เหมือนจริงทุกอย่าง เราจะได้ฝึกออดิชั่นเหมือนจริง เขาจะพา casting director ข้างนอกที่เราอาจจะเจอในอนาคตมาออดิชั่นให้เราจริงๆ และคอมเม้นเราด้วย ก็คือเราจะได้ฝึกการเตรียมตัวและการออดิชั่นเพื่อเตรียมความพร้อมในตลอดเวลา”

7. สุดท้ายอยากฝากอะไรกับน้องๆที่สนใจอยากจะเรียน Music Theathre ที่ประเทศอังกฤษ

   “ก็อยากบอกว่า การเรียนละครที่นี้มันคุ้มค่ามากจริงๆ แม้ตารางมันอาจจะแน่น แต่คือได้เรียนรู้ครบถ้วนทุกกระบวนท่า แล้วก็คือได้ประสบการณ์เยอะมาก พัฒนา skill เราแบบไวเวอร์ ได้อะไรมาเยอะมาก เพื่อนร่วมคลาสและครูทุกคนคือเฟรนลี่มาก แล้วประเทศอังกฤษมันฟีลแบบ อบอุ่น ก็คือส่วนตัวอะประทับใจมากจริงๆ แนะนำมากจริงๆ”

Comments:

  • Marcus Moor

    Qui officia deserunt mollit anim id est labrum. Duis aute iruret dolor in prehenderit in voludptate velit esse cillum toret eu giat enderit in volptate velit esse tellus eget condimentum.

    • Mark Jonson

      Qui officia deserunt mollit anim id est labrum. Duis aute iruret dolor in prehenderit in voludptate velit esse cillum toret eu giat enderit in volptate velit esse tellus eget.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *